[Góc Công Sở] - Gửi con cho ông bà - Xu hướng nuôi con hiện đại

Thứ Ba, 20/10/2015, 10:39 GMT+7

Sinh con, ở nhà chăm bé hết 6 tháng thai sản, các bà mẹ lại tiếp tục trở lại với công việc và vòng xoay kiếm tiền, bài toán nuôi con được giải đáp gọn lẹ bằng cách gửi con về quê cho ông bà nội ngoại.

Đa số chị em công sở đều chọn phương án này để giải quyết vấn đề trước mắt, họ thường gửi bé cho ông bà đến khoảng 2,3 tuổi sẽ đón con trở về ở cùng. Theo ý kiến của phần đông, họ cho rằng cuộc sống bận rộn sẽ khiến các con thiệt thòi vì không được cha mẹ chăm sóc chu đáo, gửi nhà trẻ không được vì bé còn quá nhỏ, trong khi thuê giúp việc thì không tin tưởng hoặc chi phí quá cao. Do vậy, gửi con về ông bà là cách giải quyết được lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên tất cả đều có tính 2 mặt, tùy thuộc vào hoàn cảnh mỗi gia đình nên có sự lựa chọn phù hợp.

gửi con cho ông bà xu hướng nuôi con hiện đại


Ông bà nuôi cháu, con cái dễ xa bố mẹ

Bé được ông bà chăm sóc từ nhỏ, trẻ con sẽ mến ai ở gần và yêu thương chăm sóc mình, điều đó là dễ hiểu khi bé cảm thấy xa cách với cha mẹ. Bé sẽ có những hành động khiến bạn cảm thấy tủi thân như không chịu ngủ cùng mẹ, không muốn mẹ cho ăn, chỉ nằng nặc theo bà…những hành động rất vô tư của trẻ sẽ là nỗi bận tâm của những bậc cha mẹ nhạy cảm.

Đánh mất cơ hội gắn kết với con

Những khó khăn, cực nhọc của người nuôi con mọn gần như ai cũng phải nếm trải, nhưng việc bạn gửi con cho ông bà từ khi bé còn nhỏ, cũng đồng nghĩa với việc bạn được giải phóng hoàn toàn khỏi những vướng bận con mọn. Bạn được tự do đi xem phim, thoải mái café cùng bạn bè sau giờ làm…tuy nhiên, điều đó chưa hẳn là tốt đẹp. Những việc từng trải của một người nuôi con nhỏ sẽ khiến sợi dây liên kết giữa con cái với cha mẹ chặt chẽ hơn, bạn chứng kiến những thay đổi của con, những đêm thức trắng canh con ốm, những cái ôm hôn, bập bẹ gọi cha mẹ,…những vất vả của mình được đền trả xứng đáng khi con lớn lên mỗi ngày, điều này mới thực sự tuyệt vời hơn rất nhiều thứ ý nghĩa khác trong cuộc đời.

Sự khác biệt về cách chăm sóc con cái ở 2 thế hệ

Ông bà rất yêu thương cháu và luôn làm những điều tốt đẹp nhất cho cháu, điều này ai cũng biết. Do vậy bạn hoàn toàn an tâm khi gửi con về nội, ngoại. Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nghĩ lại, cách giáo dục chăm sóc con cái ở mỗi thế hệ đều có sự khác nhau, chỉ cần nhìn lại cách chăm con 10 năm trước với bây giờ đã khác biệt. Tôi biết, đây là vấn đề tranh cãi không điểm dừng của các bậc cha mẹ và ông bà nội ngoại, từ cách cho cháu ăn, chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần trẻ, cách dạy trẻ tự lập,…rất khó để thuyết phục người già “cập nhật” kiến thức thời đại mới, khi họ đã có trong tay hàng tá kinh nghiệm chinh chiến nuôi dạy cả chục đứa con khôn lớn mà không cần sách vở.

Vì ông bà sẽ mãi chỉ là ông bà

Ông bà sẽ yêu thương con theo cách của những người ông, người bà, không phải cha mẹ. Họ chăm sóc cháu bằng tất cả tình thương, nhưng nếu xét về trách nhiệm nuôi con làm người, thì chỉ có cha mẹ mới là người quan trọng nhất quyết định việc này. Đa số ông bà đều nuông chiều cháu, trong khi cha mẹ tỏ ra nghiêm khắc với lỗi lầm con trẻ. Việc giáo dục lại trẻ sẽ rất khó khăn khi trẻ đã quá quen thuộc với cách chăm sóc của ông bà, và khi bạn đang có 1 khoảng cách rất lớn về tình cảm đối với trẻ sau thời gian xa cách.

Tóm lại, khi đưa ra quyết định để trẻ sống với ông bà, hay với bạn, cần phải có những cân nhắc thiệt hơn, không có quyết định nào là hoàn hảo tuyệt đối, nhưng nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để biết đâu là lựa chọn tốt nhất cho con cái của mình không chỉ cho hiện tại mà cả tương lai sau này của bé.

Xem thêm: Mẹo vặt cuộc sống

Xem thêm: Trải nghiệm mua hàng

Tags: trangphuccongso, công sở, trang phục, quần áo, trang phục công sở, quần áo công sở, chọn lựa trang phục công sở, kiểu trang phục công sở, góc công sở, công việc, ứng xử trong công việc, nuôi con, chăm sóc con, ông bà, gửi con cho ông bà, Vì ông bà sẽ mãi
TrangPhucCongSo.vn / Góc công sở
Tags: trangphuccongso, công sở, trang phục, quần áo, trang phục công sở, quần áo công sở, chọn lựa trang phục công sở, kiểu trang phục công sở, góc công sở, công việc, ứng xử trong công việc, nuôi con, chăm sóc con, ông bà, gửi con cho ông bà, Vì ông bà sẽ mãi
TrangPhucCongSo.vn / Góc công sở