[Góc Công Sở] - Ứng phó với những lời khen chê

Thứ Ba, 20/10/2015, 10:33 GMT+7

Được khen hay bị chê là chuyện hết sức bình thường ở mỗi một môi trường công sở. Điều qua trọng là bạn sẽ có đủ tỉnh táo để vượt qua những lời khen đôi khi là tang bốc, hay những lời chê đôi khi quá ác ý để lại là chính mình hay không mà thôi.

ứng phó với những lời khen chê

 

Khen, chê, chuyện thường ngày ở huyện

Bạn làm tốt công việc, không những được đồng nghiệp ngưỡng mộ mà chính sếp của bạn cũng lên tiếng “khen” cái sự “tốt” đó của bạn. Vậy là bạn sẽ có một ngày vui. Không đúng, phải là một tuần vui mới đúng chứ. Được sếp khen cơ mà. Nhưng rồi, sau cái sự vui ấy, khi những xúc cảm do những lời khen đó mang lại phai dần rồi đi qua. Bạn sẽ làm gì?

Khi mới ra trường, tôi thường xem bài viết của mình là hay nhất, là không gì có thể so sáng, nếu ai đó biên tập lại mà cắt mất đi một vài từ, một vài đoạn là tôi lạ khó chịu, bứt rứt. Bài hay, bố cục chặt như thế sao lại cắt đi? Tôi vẫn thường hỏi trong đầu mình như thế. Đến khi bị chê bai là bài không tốt, không hay thì còn kinh khủng hơn. Những khi như thế tôi thường cảm thấy mình đang ở trong một cái hố sâu, không lối thoát. Tôi sẽ luôn mặc cảm với những lời chê bai ấy trong vài ngày, thậm chí là cả tháng mà không cách nào dứt ra được. Giờ nghĩ lại tôi thấy mình không khác gì một chú “ngựa non háu đá”.

Tôi chợt nghĩ, sau những lời khen chê ấy, bạn sẽ làm gì?

Hành động sau những lời khen, chê

Niềm vui khi được khen và nỗi buồn khi phải nhận lời chê bai rồi cũng sẽ được thời gian làm cho phai nhạt dần. Và khi bạn có đủ thời gian và lý trí để thoái ra khỏi những lời khen chê của sếp, của đồng nghiệp, bạn đã là chính bạn, thì hành động tiếp theo mới là điều quan trọng nhất.

Với những lời khen, có thể trong một lúc bốc đồng, sếp hay đồng nghiệp không tiếc lời có cánh để dành cho bạn. Nếu cứ vin vào đó mà sống, vin vào đó mà hành động, có thể bạn đang đào cái hố để chôn chính bản thân mình đấy.

Vì những lời khen mà không khiêm tốn, trở nên tự cao, tức là bạn đang dần tách mình khỏi những đồng nghiệp, bị cô lập, thậm chí từ yêu, bạn trở nên đáng ghét trong mắt mọi người. Và đây sẽ là cái cớ để đến khi bạn gặp chuyện không may, sẽ có không ít người hả hê. Được khen theo kiều “khen cho chết” thì chưa hẳn đã là một lợi thế.

Bạn đừng đánh mất tinh thần vì những lời chê bai này. Cần phải tỉnh táo để nhìn nhận, liệu những lời chê ấy là ác ý, chê theo kiểu ghen ăn tức ở, hay là những lời góp ý trân thành để có hành động cụ thể.

Bạn nên bỏ ngoài tai những lời chê bai kiểu chê cho bõ tức, kiểu té nước theo mưa. Nó là những lời nói xàm của những kẻ lòng dạ hẹp hòi. Hãy biết lắng nghe là thâu nạp những lời khen mang tính xây dựng, góp ý. Vì đó là những lời nói giúp bạn trưởng thành hơn.

Xem thêm: Kiến thức đời thường

Xem thêm: Phổ biến kiến thức

Tags: trangphuccongso, công sở, trang phục, quần áo, trang phục công sở, quần áo công sở, chọn lựa trang phục công sở, kiểu trang phục công sở, góc công sở, khen, chê, ngợi khen, chê bai, Hành động sau những lời khen chê, Khen, chê, chuyện thường ngày ở huyện
TrangPhucCongSo.vn / Góc công sở
Tags: trangphuccongso, công sở, trang phục, quần áo, trang phục công sở, quần áo công sở, chọn lựa trang phục công sở, kiểu trang phục công sở, góc công sở, khen, chê, ngợi khen, chê bai, Hành động sau những lời khen chê, Khen, chê, chuyện thường ngày ở huyện
TrangPhucCongSo.vn / Góc công sở